Việt Nam đang bước vào mùa mưa bão và đường xá thường xuyên bị ngập nước nhất là ở các đô thị to như Hà Nội hoặc TP.HCM; đối với ôtô việc ngập nước (thuỷ kích) được xem như là một trong các nổi sợ to nhất khiến cho chiếc xe bị phá huỷ nặng nề, dưới đây là những lời khuyên có ích lúc di chuyển xe trong điều kiện mưa bão.

1. Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Nếu buộc phải đối mặt với vùng ngập nước, việc đầu tiênphải xác định mức nước và cái xe của mình là dòng gì; gầm tốt hay cao; SUV hay sedan/hatchback. Nếu nước ngập ko quá 20cm hoặc không quá cạnh dưới cánh cửa thì yên ổn tâm xe thể đi lại qua 1 cách an toàn. Nếu ko cứng cáp thì tuyệt đối không tài xế qua vùng ngập nước.

Cần phải kiểm tra mực nước ngập xem dòng xe của mình có chịu được hay không

Cần phải kiểm tra mực nước ngập xem dòng xe của mình có chịu được hay không

2. Không được mở cửa, buộc phải tắt hệ thống điều hoà AC

Khi cho xe vận động qua vùng ngập nước lái xe không được mở cửa hạn chế nước tràn vào xe; buộc phải tắt điều hoà và chuyển xe về số 1, giữ đều ga chừng độ vừa phải cho tới hết vùng ngập nước. Đối sở hữu các xe số tự động phải chuyển sang chế độ bán tự động.

3. Không đạp thốc ga và rà phanh khi đi qua đoạn nước ngập

Việc đạp thốc ga mạnh sẽ tạo ra quán tính lớn làm cho nước dễ tràn lên khu vực lưới tản nhiệt và đi vào ống hút gió; không tính ra thì sau khi đi qua khu vực ngập nước phải dành một chút thời gian để rà phanh để gạt bớt nước cũng như bùn đất, rác bám trên đĩa phanh.

Giữ tốc độ ổn định và không phanh gấp

Giữ tốc độ ổn định và không phanh gấp

4. Đi chậm, giữ ga đều

Đi chậm sẽ giúp xe bám đường rẻ hơn, giảm tải cho hệ thống phanh đang bị trơn trượt lúc buộc phải dừng. Đi chậm cũng giúp chúng ta dễ phát hiện các trở ngại trên đường như nắp cống, nắp hố ga.

5. Bật đèn pha

Bật đèn pha đề quan sát tốt hơn và để những xe ngược chiều dễ phát hiện do trời mưa tầm nhìn bị hạn chế, quan tâm giữ khoảng bí quyết các xe phía trước và ko đi sát ngoại trừ các xe lớn như xe buýt, xe vận tảicác công cụ này với kích thước to dễ tạo ra những sóng nước lớn.

6. Tuyệt đối ko đề máy, tìm cách khởi động lại xe.

Tuyệt đối ko sắm phương pháp nổ máy xe thêm vài lần khi xe bị tắt máy, hành động này sẽ làm cho cho xe hư hỏng nặng, nghiêm trọng hơn là nước lọt vào động cơ gây thuỷ kích. Nếu bạn khởi động xe sau khi nó bị ngập nước sẽ gây hư hại các phòng ban kết nối giữa piston dẫn tới hiện tượng gãy tay biên ; ví như nặng mang thể cần thay cả hệ thống động cơ, hệ thống điện và đương nhiên chi phí ko hề rẻ chút nào. Thay vào đó, hãy đẩy xe lên nơi khô ráo và gọi cứu hộ.

Không đề máy ngay khi vừa vượt qua đoạn ngập

Không đề máy ngay khi vừa vượt qua đoạn ngập

7. Kiểm tra nội thất

Sau khi đưa xe ra khỏi khu vực ngập nước, hãy tiến hành đánh giá nội thất; ví như lọt nước vào nội thất sẽ gây phá huỷ siêu nhanh; sử dụng khăn hoặc giấy dậm hết nước đọng lại sau đó sử dụng quạt hoặc máy sấy để khiến khô nội thất.

8. Kiểm tra khoang động cơ

Hãy mở nắo capo và quan sát,nếu thấy mang đa dạng nước đọng ở lọc gió, động cơ hay bình cất dầu, nguy cơ hiện hữu là xe bạn đã bị nước lọt vào động cơ. Với người thường nhật ko biết về kỹ thuật, bí quyết thấp nhất là để thợ công nghệ đánh giá và sửa chữa. Với xe đời mới, hệ thống những chất lỏng được đóng kín khít, nhưng trên xe đời cũ vẫn mang nguy cơ rò rỉ. Vì vậy, ngoài dầu máy, bắt buộc đánh giá thêm những chất lỏng khác như dầu phanh, dầu trợ lực lái, nước mát.

9. Kiểm tra hệ thống điện

Nếu xe với thể khởi động được, kiểm tra mọi các bộ phận tiêu dùng điện như hộp đen ô tô, đèn pha, đèn xi-nhan, điều hòa, âm thanh, khóa cửa, chỉnh điện cửa sổ, mở cốp điện, chỉnh ghế, gương thậm chí đèn nội thất. Nếu với bất cứ yếu tố nào không hoạt động trơn đều là dấu hiệu nước khiến hệ thống điện chập chờn.

Kiểm tra hệ thống điện động cơ

Kiểm tra hệ thống điện động cơ

10. Gọi hãng bảo hiểm

Tuỳ vào khuôn khổ của gói bảo hiểm bạn mua; trường hợp điều khoản hư hại do ngập nước hãng bảo hiểm sẽ tiến hành những thủ tục kiểm tra chứng minh sự việc. Khi người mua bắt buộc bảo hiểm chi trả và doanh nghiệp bảo hiểm xác định căn do dòng xe bị hư hại là hoàn toàn chính xác, họ sẽ chi trả mọi tiền bảo hiểm cho cái xe.

Công Ty TNHH DVTH Nguyễn Việt
Uy tín - Chất lượng - Báo giá trọn gói 100%
Địa chỉ: 87 Nguyễn Hữu Tiến – P. Tây Thạnh – Quận Tân Phú – HCM
Số điện thoại: 086 683 8893 – 0918 918 358
Email: [email protected]