2G là viết tắt của công nghệ viễn thông di động thế hệ đồ vật 2, được ra mắt và phát triển từ các năm 1991.

1. Tính năng chính của kết nối di động 2G

Tính năng của 2G là mã hóa tín hiệu các cuộc đối thoại và tin nhắn dưới dạng kỹ thuật số. Cung cấp các dịch vụ data khác nhau cho điện thoại di động.

Sự hiện đại của mạng 2G so mạng 1G:

  • Mã hóa tín hiệu di động dưới dạng kỹ thuật số, nâng cao tốc độ và cải thiện chất lượng cuộc gọi
  • Cung cấp những dịch vụ như tin nhắn văn bản (sms), tin nhắn hình ảnh và MMS (tin nhắn đa phương tiện)
  • Sử dụng hiệu quả hơn sở hữu tần số vô tuyến cho phép rộng rãi người dùng hơn trên mỗi dải tần
các điện thoại dùng sóng 2G – Những huyền thoại một thời

Sự phát triển thương hiệu của 2G đã cải thiện hơn nhờ tiết kiệm vthời gian và mức giáđặc thùkhuôn khổ phủ sóng so với mạng 1G. Cho tới hiện tại mạng 2G vẫn đang là mạng với độ phủ sóng phải chăng và dễ dàng nhất.

Tuy nhiên sở hữu sự lớn mạnh của kỹ thuật thông tin, cho đến nay (2021) các thế hệ mạng 2G đã quá lạc hậu. Chắc hẳn ai tiêu dùng smartphone cũng đã thân thuộc khi điện thoại kết nối mạng dữ liệu di động mà mang ký hiệu E (EDGE – 2,5G), đều rất khó chịu vì lúc đấy chúng ta kết nối mạng trên điện thoại 1 bí quyết cực kỳ tệ hại. Đến hiện tại mạng 3G, 4G, thậm chí 5G (đang được thử nghiệm) đã thân thuộc trong đời sống. Khi những công nghệ thế hệ mới được các nhà mạng nhiềusở hữu tới một tốc độ kết nối vượt trội so với 2G.

Mạng 2G đã ko còn đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng, và việc duy trì hệ thống truyền tín hiệu cho thuê bao dùng 2G ngày càng giảm (dự tính tới năm 2025 sẽ giảm còn 6%) là một gánh nặng đối với các nhà mạng. Vì vậy việc tắt sóng công nghệ 2G là siêu bắt buộc thiết.

Thậm chí sóng 3G cũng đang có thông tin bị tắt, do sóng 4G đã được phổ biến từ 2016 ở Việt Nam đang chiếm ưu điểm hơn đa dạng về lượng thuê bao so mang 3G.

Thậm chí sóng 3G cũng đang thông tin bị tắt, do sóng 4G đã được phổ biến từ 2016 ở Việt Nam đang chiếm ưu điểm hơn đa dạng về lượng thuê bao so mang 3G.

2. Tắt sóng 2G để đổi mới, để tạo điều kiện khai triển những kỹ thuật mới.

Hiện tại những nhà mạng chưa công bố lộ trình cụ thể, khả năng cao sẽ khởi đầu tắt từ năm 2022. Việc tuyên bố và phổ cập sớm thông tin lịch trình tắt sóng 2G sẽ giúp các công ty công ty đang mang hoạt động thúc đẩy trên sóng 2G với sự chuẩn bị và thay thế. Và tạo ra định hướng thị trường và người sử dụng các thứ đầu cuối sử dụng 3G hay 4G.

Đặc biệt việc tắt sóng 2G sẽ ảnh hưởng siêu nhiều đối các thứ GPS – Định vị toàn cầu. Đang được dùng rộng rãi trong quản lý hệ thống dụng cụ tham gia liên lạc vận chuyển vận tại Việt Nam. Vì tất cả những thiết bị này đang tiêu dùng phần cứng tương thích sóng 2G để thu phát dữ liệu định vị.